Ấn tượng Hội trà cao nguyên Mộc Châu

“Ấn tượng, thu hút và thiết thực” là những điều cảm nhận được từ Hội trà cao nguyên Mộc Châu 2016. Lần đầu tiên, những người làm chè ở Mộc Châu có dịp hội tụ trong một ngày hội lớn. Những câu chuyện bên ấm trà bao lâu nay vốn chỉ người trồng chè mới biết, nay được kể lại bằng những cách thức độc đáo.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm chè Mộc Châu

Giữa tháng tư, thảo nguyên Mộc Châu phủ xanh những đồi chè đang vào vụ thu hoạch đầu năm. Không gian Hội trà cũng ngập tràn màu xanh mát của chè, từ cổng chào, sân khấu đến các gian hàng đều mang màu xanh chè đặc trưng. Ngày cuối tuần, Hội trà trở thành một điểm dừng chân thú vị của các du khách ghé qua Mộc Châu. 7 doanh nghiệp chè tại Mộc Châu mang đến Hội trà những gian hàng trưng bày các sản phẩm chè đa dạng chủng loại, mẫu mã phong phú, đẹp mắt, hấp dẫn, gây chú ý đối với du khách. Trong mỗi gian hàng đều không thể thiếu một bàn uống trà, luôn sẵn sàng những tách trà nóng hổi mời mọi người thưởng thức.

Bà Đỗ Thị Thao, Phó Giám đốc Công ty CP chè Cờ Đỏ, Mộc Châu cho biết: Công ty mang đến Hội trà gian trưng bày 12 dòng sản phẩm chè, sản xuất, chế biến từ chè shan tuyết, chè ô long kim tuyên. Hiện tại, Công ty đang quản lý, khai thác hơn 300 ha chè, chè thành phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước Trung Đông. Mục tiêu mà Công ty luôn hướng đến là duy trì chất lượng sản phẩm chè sạch, nâng cao giá chè búp tươi giúp tăng thu nhập cho người trồng chè và không ngừng quảng bá thương hiệu chè của Công ty nói riêng và chè Mộc Châu nói chung đến nhiều thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tại Hội trà, các doanh nghiệp chè Mộc Châu ngoài quảng bá các sản phẩm chè còn giới thiệu đến du khách những cách thức pha trà độc đáo của doanh nghiệp trong phần thi pha trà. Chứng kiến phần thi đặc biệt này, ắt hẳn mỗi người đều không khỏi ấn tượng bởi những cách pha trà cầu kỳ, kiểu cách. Đó là HTX sản xuất, kinh doanh chè Tân Lập với không gian thưởng trà đậm chất nghệ thuật, người pha trà như một nghệ sĩ, biểu diễn bằng cả tâm hồn, gửi gắm tình cảm trong những tách trà đượm vị, thơm hương. Là sự mộc mạc, chân chất nhưng ẩn sâu nhiều ý nghĩa trong cách pha trà của Công ty CP chè Chiềng Ve. Hay ấn tượng cách thưởng trà trong sự hướng dẫn của người pha trà HTX nông nghiệp Đoàn Kết, xã Phiêng Luông: một chén trà phải uống thành 3 ngụm, ngụm đầu tiên để kiểm tra chất lượng chén trà, ngụm thứ hai để cảm nhận hết hương vị của trà, ngụm thứ 3 uống cạn chén trà để tỏ lòng cảm ơn đối với người pha trà. Có lẽ ở đâu cũng vậy, thưởng trà vốn đã trở thành một nét văn hóa riêng, một nốt lặng giữa những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống mà bất cứ ai cũng muốn tìm về. Tại Hội trà, pha trà chẳng còn là phần thi tranh tài giữa các đội mà là những màn biểu diễn, giúp người xem lắng lại cảm xúc yên bình và thanh tao.

Đến với Hội trà, công nhân các nhà máy chè còn được thử sức trong phần thi hái chè. Công việc thường nhật trở nên thú vị hơn khi được cạnh tranh, thi đấu, phần thi trở thành điểm nhấn của ngày hội, thu hút đông đảo người xem đến cổ vũ. Các phần thi chào hỏi, tìm hiểu kiến thức, những chương trình giao lưu văn nghệ cũng đều để lại ấn tượng riêng. Những công nhân, nông dân thường ngày gắn bó với cây chè, nay hóa thân thành những nhân vật cổ tích, hay tham gia múa, hát để ngợi ca chính cây chè và người trồng chè quê hương. Tôi vẫn ấn tượng với lời chia sẻ của bà Đoàn Thị Toan, công nhân Công ty chè Mộc Châu: “Hơn 40 năm là công nhân chè, trừ 3 tháng mùa đông, công nhân quanh năm gắn mình với cây chè, giờ nhắm mắt, lướt tay trên luống chè mà hái được những búp chè đạt chuẩn từng loại cũng là điều bình thường... ”. Còn chị Lý Thị Thảo, công nhân Doanh nghiệp tư nhân Châu Tứ tâm sự: “Người hái chè lâu năm, hai ngón tay trỏ luôn bị đen và chai cứng, thế nhưng, bàn tay cũng vì thế mà như được mài rũa theo năm tháng, nhanh nhẹn và khéo léo hơn”.

Hội trà trở thành điểm hẹn thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng thức hương vị chè cao nguyên. Không chỉ có du khách trong và ngoài tỉnh mà còn có du khách nước ngoài, các nhà khoa học cũng đến tham gia. Đánh giá về cây chè Mộc Châu, tiến sĩ Đoàn Hùng Tiến, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chè Việt Nam nói: Mộc Châu có những lợi thế rất tốt về điều kiện khí hậu, đất đai nên xứng đáng là nơi có những sản phẩm chè chất lượng cao của Việt Nam. Để không ngừng phát triển chè tại đây, Mộc Châu cần thêm sự phong phú về chủng loại chè trồng tại địa phương, nhất là các giống chè quý.

Đồng chí Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội trà cho biết: Từ thành công của Hội trà năm nay, huyện Mộc Châu sẽ chủ trương tổ chức hoạt động này thành Hội trà thường niên, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chè Mộc Châu, tạo cơ hội hợp tác đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động và góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Tặng Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới