Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian qua, Thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

 

Nhân viên bếp ăn của Trường Mầm non Tô Hiệu (Thành phố) chấp hành tốt quy định về ATTP.

 

Trên địa bàn Thành phố hiện có 2.270 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; trong đó, 376 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện quản lý của Trung tâm Y tế. Hằng năm, Ban chỉ đạo công tác vệ sinh ATTP Thành phố và các xã, phường được kiện toàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP. Đồng thời, phối hợp với lực lượng liên ngành kiểm tra đột xuất quá trình sản xuất, kinh doanh của các cơ sở trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức 37 đoàn kiểm tra tại 348 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử phạt hành chính 3 cơ sở vi phạm việc không niêm yết giá thành sản phẩm, vi phạm quy định về điều kiện chung trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, còn thường xuyên điều tra, cập nhật, bổ sung danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể để quản lý và ký cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Đến nay, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định. Bên cạnh đó, Hội LHPN Thành phố đã ký cam kết bảo đảm ATTP với trên 2.000 hội viên, là chủ các cơ sở, hộ kinh doanh chế biến thức ăn, trồng trọt và chăn nuôi; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động CLB vệ sinh ATTP của Hội Phụ nữ phường Tô Hiệu. Cùng với đó, Thành Đoàn, Hội Nông dân Thành phố đã phối hợp tham gia tập huấn, tuyên truyền về công tác vệ sinh ATTP tại các cụm xã, phường trên địa bàn.

 

Công tác bảo đảm ATTP tại các trường học được chú trọng. Trên địa bàn Thành phố hiện có 33 trường học tổ chức nấu ăn bán trú cho trên 13.000 học sinh. Để đảm bảo vệ sinh ATTP, các nhà trường đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; thực hiện nghiêm các khâu chế biến, bảo quản thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định... Tăng cường kiểm tra các khu chế biến thực phẩm trong nhà bếp của các trường học và quy trình chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh ATTP cho học sinh. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ các hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP cung cấp thực phẩm cho các trường học. Bà Hoàng Thị Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tô Hiệu cho biết: Trường hiện có trên 500 trẻ ăn bán trú. Để đảm bảo vệ sinh ATTP, Trường đã hợp đồng với những cơ sở có uy tín cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng thực phẩm để qua đêm. Kiểm tra nguồn thực phẩm hằng ngày đưa đến trường và các khâu sơ chế, sử dụng, cũng như bảo quản thực phẩm trong bếp ăn; thực hiện nghiêm quy trình bếp ăn một chiều và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

 

Trao đổi với ông Đặng Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố được biết, đơn vị đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền pháp luật về vệ sinh ATTP; trong đó, đã tổ chức 120 buổi nói chuyện trực tiếp về vệ sinh ATTP cho trên 12.000 lượt người; cấp phát 1.200 tờ rơi, in sao 126 băng đĩa, treo 120 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền... Đồng thời, tăng cường  hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo thực phẩm, nhất là trong phòng chống dịch, bệnh COVID-19; trang bị nước sát khuẩn tay, xà phòng, găng tay, khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ bếp ăn.

 

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP Thành phố tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP; phổ biến kiến thức về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản và sử dụng thực phẩm; tập huấn kiến thức quản lý cho cán bộ xã, phường làm công tác ATTP; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Anh Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Chủ động phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

    Chủ động phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

    Alo 114 -
    Mộc Châu là huyện trọng điểm về phát triển du lịch, công tác bảo đảm phòng chống cháy nổ trên địa bàn luôn được Công an huyện quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
  • 'Nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

    Nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

    Khoa Giáo -
    Với phương châm “Lấy trẻ làm trung tâm” giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, thẩm mỹ, Trường Mầm non Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.
  • 'Hiệu quả các hoạt động cứu trợ nhân đạo

    Hiệu quả các hoạt động cứu trợ nhân đạo

    Xã hội -
    Bằng nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Thuận Châu đã phát huy vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo, khơi dậy lòng nhân ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.
  • 'Ghi ở Trạm Y tế xã Yên Sơn

    Ghi ở Trạm Y tế xã Yên Sơn

    Sức khỏe -
    Đến với Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, chúng tôi ấn tượng với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang sạch đẹp, khuôn viên rộng rãi; phòng khám, điều trị được bố trí thuận tiện, có biển chỉ dẫn rõ ràng; y, bác sĩ tận tình thăm khám cho nhân dân.
  • 'Tăng “chỉ số minh bạch” của nền hành chính nhà nước

    Tăng “chỉ số minh bạch” của nền hành chính nhà nước

    Cải cách hành chính -
    Thực hiện phương châm tăng cường công khai giải quyết thủ tục hành chính trên cả 3 phương diện: Thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết, phí và lệ phí, tỉnh Sơn La đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, nhiều thủ tục hành chính được rút gọn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
  • 'Phù Yên mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

    Phù Yên mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

    Huyện Phù Yên có dân số trên 121 nghìn người, chủ yếu sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Việc thu hút, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, quyền lợi và lựa chọn mức đóng phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân, gia đình.