Món chay - xu hướng ẩm thực khoa học, lành mạnh

Với niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực, nhất là đồ ăn chay, anh Trần Tiến Đạt (tổ 12, phường Quyết Thắng, Thành phố) đã cất công đến nhiều địa phương để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm chế biến những món chay độc đáo, phục vụ nhu cầu của thực khách.

Anh Trần Tiến Đạt trang trí các món ăn chay.

             

Chỉ mới hơn 4 năm gắn bó với ẩm thực chay, nhưng căn bếp nhỏ của anh Đạt đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách, không chỉ yêu thích mà còn muốn trải nghiệm hương vị mới lạ, độc đáo, đa dạng của nét văn hóa ẩm thực chay. Anh cho biết: Những món ăn chay bây giờ không chỉ phục vụ những thực khách theo đạo Phật, hoặc trong dịp ngày rằm, mùng một, mà các món chay đã trở nên phổ biến, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng và mọi thời điểm trong năm. Đặc biệt, đồ chay thu hút rất đông đảo khách hàng cao tuổi, những người mắc các căn bệnh về huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, béo phì... bởi những lợi ích từ các món ăn thanh đạm mang lại, giúp cải thiện, nâng cao và bảo vệ sức khỏe.

             

Khác với tưởng tượng trước đây về đồ ăn chay, mâm cơm thịnh soạn mà anh Đạt chuẩn bị cho khách hàng khiến chúng tôi hết sức bất ngờ bởi sự hấp dẫn và đa dạng, có đủ các món, từ tráng miệng đến món ăn chính như: Bí đỏ nhồi rau củ quả, chả cuộn rong biển, chả ngô ngọt, nem, canh chua, nấm đùi gà sốt cay, măng tây xào nấm hương, bánh chuối socola hạnh nhân, bánh bao lá dứa... Anh Đạt chia sẻ thêm: Thông thường, mỗi mâm cơm chay truyền thống bắt nguồn từ xứ Huế thường có 8 món (gồm 6 bát, 2 đĩa). Ngoài ra, tùy nhu cầu, thói quen của mỗi gia đình sẽ có cách chế biến, lựa chọn món khác nhau. Các món chay nhìn chung không khó làm, dù vậy một số món lại đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ, cần nhiều thời gian so với nấu các món ăn thông thường. Hơn nữa, các món chay có ưu điểm là nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, giá thành rẻ... Đặc biệt, tất cả những món ăn đều được chế biến từ thực vật với các loại rau, củ, quả tươi, được nêm nếm hài hòa với các gia vị như hạt nêm chay, dầu thực vật... tạo nên những món ăn thanh đạm với nhưng đa dạng hương vị khác nhau, không gây nhàm chán mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

             

Bằng kinh nghiệm và khả năng của bản thân, anh  Đạt có thể chế biến khoảng 40 - 50 món ăn chay các loại, từ bánh chay đến các món cơm chay, cỗ chay. Hiện, anh chủ yếu nhận đặt hàng các món chay trên facebook; mỗi món khoảng 35 - 50 nghìn đồng; một mâm cơm chay đủ món có giá từ 300 - 600 nghìn đồng tùy yêu cầu của khách hàng. Ngoài chuẩn bị đa dạng thực đơn để khách hàng lựa chọn, anh còn nhận chế biến theo yêu cầu của khách hàng, như món chay dành cho trẻ em, người già, người đang thực hiện chế độ ăn kiêng... với những cách thức chế biến, pha chế hương vị khác nhau.

             

Là một trong những thực khách quen thuộc với các món ăn chay, chị Nguyễn Hải Hà (tổ 5, phường Quyết Tâm, Thành phố) chia sẻ: Trước đây, tôi nghĩ những món chay truyền thống chỉ là đậu phụ, dưa, cà..., nhưng bây giờ mới biết các món ăn chay được chế biến rất đa dạng, hương vị mới lạ, hình thức bắt mắt... Qua tìm hiểu, được biết nguồn dinh dưỡng từ thực vật có trong các món chay chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, chống ôxi hóa. Mỗi tháng, gia đình tôi thường đặt cơm chay từ 2 - 3 lần, hoặc bổ sung thêm các món chay vào bữa ăn để vừa thay đổi các món, vừa giúp cân bằng dinh dưỡng.

             

Với đam mê và tâm huyết với ẩm thực chay, anh Trần Tiến Đạt đã và đang tạo cho các thực khách ở Sơn La được trải nghiệm những món ăn chay thanh đạm với hương vị đa dạng, độc đáo; ghi đậm dấu ấn những món ăn chay trong những bữa ăn của các gia đình; từng bước khẳng định xu hướng ẩm thực lành mạnh, khoa học, bổ dưỡng là nét đẹp của văn hóa ẩm thực ngày nay.

Lê Hạnh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

    Điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

    INFOGRAPHIC -
    Ngày 29/10/2024, tại Kỳ họp chuyên đề thứ 24, HĐND tỉnh Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết số 401/NQ-HĐND về việc điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia
  • 'Chủ động phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

    Chủ động phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

    Alo 114 -
    Mộc Châu là huyện trọng điểm về phát triển du lịch, công tác bảo đảm phòng chống cháy nổ trên địa bàn luôn được Công an huyện quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
  • 'Nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

    Nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

    Khoa Giáo -
    Với phương châm “Lấy trẻ làm trung tâm” giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, thẩm mỹ, Trường Mầm non Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.
  • 'Hiệu quả các hoạt động cứu trợ nhân đạo

    Hiệu quả các hoạt động cứu trợ nhân đạo

    Xã hội -
    Bằng nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Thuận Châu đã phát huy vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo, khơi dậy lòng nhân ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.
  • 'Ghi ở Trạm Y tế xã Yên Sơn

    Ghi ở Trạm Y tế xã Yên Sơn

    Sức khỏe -
    Đến với Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, chúng tôi ấn tượng với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang sạch đẹp, khuôn viên rộng rãi; phòng khám, điều trị được bố trí thuận tiện, có biển chỉ dẫn rõ ràng; y, bác sĩ tận tình thăm khám cho nhân dân.
  • 'Tăng “chỉ số minh bạch” của nền hành chính nhà nước

    Tăng “chỉ số minh bạch” của nền hành chính nhà nước

    Cải cách hành chính -
    Thực hiện phương châm tăng cường công khai giải quyết thủ tục hành chính trên cả 3 phương diện: Thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết, phí và lệ phí, tỉnh Sơn La đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, nhiều thủ tục hành chính được rút gọn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
  • 'Phù Yên mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

    Phù Yên mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

    Huyện Phù Yên có dân số trên 121 nghìn người, chủ yếu sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Việc thu hút, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, quyền lợi và lựa chọn mức đóng phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân, gia đình.