Ngày 22/12, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình triển khai các giải pháp bảo vệ nguồn nước tại Thành phố và huyện Mai Sơn.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sơ chế cà phê tại phường Chiềng Sinh (Thành phố)
Trên địa bàn Thành phố và huyện Mai Sơn có nhiều nhà máy chế biến tập trung quy mô, công suất lớn và hàng trăm cơ sở chế biến nông sản nhỏ lẻ. Để chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ nguồn nước, đảm bảo sức khỏe, phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến nông sản theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh, từ tháng 5/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1539/UBND-KT về tăng cường công tác quản lý môi trường đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản. Tuy nhiên, tháng 11 vừa qua đã xảy ra tình trạng các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê quy mô hộ gia đình và một số cơ sở chăn nuôi tập trung không xây dựng công trình lưu chứa, xử lý nước thải và xử lý phụ phẩm, trực tiếp xả thải ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, không khí, đất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Mai Sơn và Thành phố triển khai các giải pháp ngăn chặn, xử lý nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
Qua kiểm tra thực tế, tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của các cơ sở chế biến cà phê cơ bản được kiểm soát, song chưa triệt để. Dọc tuyến đường từ Trường Chính trị tỉnh đến ngã ba Mai Sơn thuộc địa bàn tiểu khu Hoàng Văn Thụ, các xã Hua La, Chiềng Ban, Chiềng Mung, nhiều cơ sở sơ chế, chế biến cà phê quy mô hộ gia đình đang hoạt động. Nước thải và bã cà phê tràn ra đường, gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND Thành phố và huyện Mai Sơn cần chủ động phối hợp, kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành để xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về bảo vệ môi trường. Về lâu dài, các ngành chức năng và các địa phương cần thực hiện nghiêm công tác xác định phạm vi, cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước hiện có. Rà soát, xây dựng Đề án phát triển vùng nguyên liệu cà phê gắn với chế biến. Đảm bảo yêu cầu năng lực sơ chế, chế biến cà phê tương xứng với năng suất, sản lượng cà phê trên địa bàn tỉnh; đầu tư sơ chế, chế biến cà phê gắn với đầu tư xử lý nước thải, vỏ, bã cà phê phù hợp với yêu cầu về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường. Rà soát việc cấp phép; kiểm tra việc quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước phục vụ mục đích cấp nước an toàn. Đề xuất giải pháp di chuyển, thay thế hoặc chấm dứt việc khai thác đối với các nguồn nước không đủ điều kiện sử dụng làm nguồn cấp nước an toàn trên địa bàn tỉnh.
Trọng Vinh (Đài PT-TH tỉnh)
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!