Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Sơn La vừa kiểm tra tiến độ Dự án “Xây dựng mô hình chế biến nước mắm từ cá nước ngọt tại huyện Quỳnh Nhai”. Dự án do Hợp tác xã Cơ khí Xuân Hải chủ trì, thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Trung tâm công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm Hà Nội làm chủ nhiệm.
Đoàn công tác Sở KH&CN kiểm tra bể chượp cá tại HTX cơ khí Xuân Hải, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai
Được triển khai thực hiện từ tháng 8/2016, với mục tiêu ứng dụng quy trình sản xuất nước mắm theo phương pháp Enzyme từ nguồn nguyên liệu cá nước ngọt lòng hồ thủy điện Sơn La, đạt tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm TCVN 5107-2003, tận dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng lòng hồ. Đến nay, dự án đã tiến hành xong công tác điều tra tình hình khai thác đánh bắt, tiêu thụ cá nguyên liệu và khảo sát thị trường nước mắm trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. Đồng thời, xây dựng 300m2 nhà xưởng, gồm: Khu chế biến chượp, kho muối, kho lạnh, khu sơ chế nguyên liệu, 2 bể chượp và các máy móc, thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn tỷ lệ enzyme thích hợp cho quá trình thủy phân Protein cho cá mương, tỷ lệ muối và các nguyên liệu bổ sung vào chượp cá. Sau 5 tháng, dự án đã sản xuất thử nghiệm 7 tấn nguyên liệu cá theo phương pháp truyền thống và đang tiếp tục theo dõi chăm sóc chượp, bước đầu cho kết quả tốt, màu sắc đỏ nhạt, không có hiện tượng thối hỏng, hàm lượng đạm trong dịch chượp qua phân tích là 25,53% hàm lượng nitơ và 14,61% hàm lượng nitơ amin.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!