Thời gian qua, huyện Sông Mã chú trọng công tác chỉ đạo kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chế biến, dịch vụ ăn uống... Qua đó, hạn chế thấp nhất nguy cơ mất VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sông Mã kiểm tra an toàn thực phẩm
tại Nhà hàng Hương Giang, tổ 6, thị trấn Sông Mã.
Huyện Sông Mã hiện có 1.018 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, đa số có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình. Trong số này, chỉ có 14 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 15 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm và 122 cơ sở dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; 17 bếp ăn tập thể ký cam kết về VSATTP. Do vậy, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của huyện đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện phối hợp các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở về thực hiện VSATTP; tổ chức nhiều đợt kiểm tra liên ngành theo chủ đề hoặc nhân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và dịp Tết Trung thu, nhằm chấn chỉnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm chất lượng VSATTP.
Theo bà Cầm Thị Tươi, Trưởng phòng Y tế huyện, 9 tháng qua các ngành chức năng của huyện đã thanh tra, kiểm tra 142 cơ sở kinh doanh, sản xuất chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, phát hiện 13 cơ sở kinh doanh vi phạm về giá, hàng giả, hàng nhái, 30 cơ sở vi phạm về VSATTP, xử phạt hành chính và nộp ngân sách gần 34 triệu đồng; thu và tiêu hủy những sản phẩm không bảo đảm an toàn.
Cùng với thanh tra, kiểm tra, công tác tư vấn, tuyên truyền trong nhân dân được Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện quan tâm. Từ đầu năm đến nay, Phòng Y tế huyện đã tổ chức 102 buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề về VSATTP tại tuyến huyện và xã, thu hút gần 1.700 lượt người tham dự; tổ chức phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại các xã Mường Lầm, Nậm Mằn, Yên Hưng, thu hút hơn 800 người tham gia; phát thanh và tuyên truyền bằng đĩa hình 185 buổi tại 19 xã, thị trấn và 163 bản; treo 32 băng rôn tại 16 cụm xã, 12 tổ dân phố; mở 2 lớp tập huấn kiến thức về VSATTP cho gần 200 người; phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tuyên truyền cho người dân cách đảm bảo VSATTP trong ăn uống hằng ngày; khuyến cáo người tiêu dùng khi chọn mua các sản phẩm thức ăn, nước uống nên xem kỹ hạn sử dụng, nhà sản xuất... để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Bà Phạm Thị Tuyết, chủ nhà hàng Hương Giang, tổ 6, thị trấn Sông Mã, cho biết: Được tuyên truyền, tư vấn về công tác bảo đảm VSATTP nên chúng tôi luôn có ý thức chấp hành nghiêm túc và tuân thủ các nguyên tắc trong quy trình chế biến đồ ăn. Nhà hàng luôn chọn thực phẩm bảo đảm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, quá trình chế biến sạch sẽ, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh; nhân viên của nhà hàng đều đã qua lớp đào tạo VSATTP của Phòng Y tế huyện và thường xuyên được kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác bảo đảm VSATTP, trong những tháng cuối năm, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về VSATTP huyện Sông Mã tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ công tác phối hợp; thường xuyên mở lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về bảo đảm VSATTP trên địa bàn.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!