Thực hiện Kết luận số 956 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, thời gian qua, huyện Vân Hồ đã triển khai tốt chủ trương tổ chức nấu ăn tập trung tại các trường phổ thông có học sinh bán trú trên địa bàn, giúp học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Học sinh bán trú Trường THCS Chiềng Yên (Vân Hồ) được ăn cơm tại trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng.
Huyện Vân Hồ có 1 trường PTDT bán trú ở cấp THCS; 12 đơn vị trường phổ thông có học sinh bán trú và 1 trường PTDT Nội trú. Công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện được triển khai từ tháng 4/2014, với 9 trường tổ chức nấu ăn cho 940 học sinh bán trú; kết thúc năm học 2015-2016, có 13 đơn vị trường tổ chức nấu ăn bán trú cho 1.040 học sinh. Từ khi việc tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện được thực hiện, nhân dân rất phấn khởi, học sinh yên tâm học hành; duy trì sỹ số, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên. Bên cạnh đó, còn rèn luyện các em lối sống kỷ luật, tập thể. Ngoài giờ trên lớp, các nhà trường phân công giáo viên quản lý học sinh, tổ chức cho các em tự ôn bài. Việc tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân quan tâm đầu tư, tích cực đóng góp công sức, vật liệu, tiền làm bếp ăn. Toàn huyện hiện có 82 phòng bán kiên cố, lắp ghép cho học sinh ở bán trú; làm mới 13 nhà bếp ăn bán kiên cố và nhà tạm; đầu tư mua sắm 13 bộ dụng cụ nấu ăn, đảm bảo công tác nấu ăn bán trú cho 13 đơn vị trường học.
Ông Trần Hữu Đức, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, cho biết: Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã duy trì tốt kế hoạch tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú tại các đơn vị trường phổ thông có học sinh bán trú; chất lượng các bữa ăn được đảm bảo. Hiện nay, cùng với công tác chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng vào năm học mới 2016-2017, Phòng chỉ đạo các nhà trường chủ động tham mưu với chính quyền địa phương bố trí khoảng 1,5 tỷ đồng đầu tư phòng ở bán trú và nhà bếp, tu sửa các công trình nước sinh hoạt, nhà vệ sinh. Qua rà soát, năm học này có 1.683 học sinh bán trú. Phòng đã tiếp nhận và cấp phát đầy đủ số gạo hỗ trợ học sinh theo Quyết định số 36 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo các điều kiện giúp học sinh bán trú ổn định sinh hoạt, học tập ngay khi tựu trường.
Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng trong bữa ăn cho học sinh bán trú trên địa bàn luôn được đảm bảo. Các nhà trường đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn làm vườn rau ở tất cả các trường học, bước đầu cơ bản cung cấp đủ rau xanh cho các cháu. Nhiều Hội Phụ nữ các xã tổ chức trồng rau trước khi nghỉ hè để các em có rau ăn ngay từ khi tựu trường. Hiện có tổng số 31 nhân viên nấu ăn tại các trường bán trú; được tập huấn, theo học các lớp nâng cao trình độ, hiểu biết về chăm sóc sức khỏe; được khám sức khỏe định kỳ. Công tác chọn mua thực phẩm được giám sát chặt chẽ theo quy trình, có sổ sách theo dõi và thực đơn chi tiết. Dụng cụ chế biến thực phẩm luôn được đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh, gọn gàng.
Cùng với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, công tác quản lý học sinh bán trú được quan tâm. Các trường học tăng cường quản lý hoạt động học tập của học sinh phù hợp với tính chất và đặc điểm của trường có học sinh bán trú, rèn luyện cho các em có ý thức, phương pháp và thói quen tự học. Xây dựng thời gian biểu cho các hoạt động học tập cũng như sinh hoạt, vui chơi của học sinh hợp lý, khoa học; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện; thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, đảm bảo cho học sinh có chỗ ở an toàn, đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở.
Năm học mới 2016-2017 đã bắt đầu, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân huyện Vân Hồ chung tay cùng ngành Giáo dục và Đào tạo nỗ lực, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ cho năm học mới, chú trọng chăm lo bữa ăn, nơi ở, giúp học sinh bán trú ổn định học tập, sinh hoạt.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!