Sau 3 năm học có nhà bán trú và bếp ăn bán trú đã góp phần giúp Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Chiềng On (Yên Châu) duy trì sĩ số học sinh ở các khối lớp lên trên 70%. Chất lượng giáo dục được nâng cao, năm học 2014-2015 có 85% số học sinh đạt học lực từ trung bình trở lên.
Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Chiềng On tổ chức nấu ăn cho học sinh.
Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Chiềng On hiện có 368 học sinh, trong đó 259 học sinh bán trú. Trước đây, khi chưa có nhà ở bán trú và bếp ăn bán trú việc duy trì sĩ số học sinh khó khăn. Một phần do nhà các em cách trường từ 10-15 km, mùa mưa, đường lầy lội, ảnh hưởng nhiều đến việc các em đến trường. Hơn nữa, vào mùa làm nương rẫy một số em nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ... Năm học 2013-2014, Ban Giám hiệu nhà trường tham mưu với xã vận động phụ huynh học sinh quyên góp cùng với một phần kinh phí của nhà trường xây dựng bếp ăn bán trú rộng 60m2, trị giá hơn 50 triệu đồng, phục vụ nấu ăn cho trên 300 học sinh. Nhà ăn bán trú được tu sửa từ nhà văn hóa cũ của xã, giúp các em có chỗ ăn hằng ngày và xem ti vi 2 buổi/tuần. Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết số 61/2013/NQ-HĐND ngày 12-12-2013 và Nghị quyết số 81/2014/NQ-HĐND ngày 16-7-2014 của HĐND tỉnh về việc quy định chính sách hỗ trợ các trường phổ thông dân tộc bán trú và trường có học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh, trường đã xây dựng 2 nhà lắp ghép và tu sửa 12 lớp học cũ thành các phòng ký túc cho học sinh ở và sinh hoạt. Ban Giám hiệu nhà trường đã giao cho giáo viên phụ trách từng phòng, quản lý, hướng dẫn học sinh ôn bài, vệ sinh phòng ở và môi trường xung quanh, tham gia hoạt động thể dục, thể thao.
Đầu năm học 2015-2016, nhà trường còn khoan 2 giếng nước phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho các em, mua mới 250 khay đựng thức ăn bằng inox, đầu tư lưới thép, máy bơm tu sửa lại vườn rau rộng 1.200m2, trồng thêm nhiều loại rau xanh, tăng gia nuôi lợn, gà, vịt cung cấp thực phẩm, rau xanh bổ sung vào bữa ăn hằng ngày cho các em.
Thầy giáo Nguyễn Văn An, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo việc ăn, ở và chăm lo sức khỏe cho các em, nhà trường đã hợp đồng với 6 nhân viên cấp dưỡng. Việc lựa chọn thực phẩm được chú trọng, chọn những nơi cung cấp thực phẩm sạch, uy tín tại địa phương, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng ngày, bếp ăn có bảng thực đơn và thống kê chi tiết từng loại thực phẩm, được chế biến theo từng bữa ăn và được thay đổi theo tuần.
Em Vì Văn Xuất, học sinh lớp 9A cho biết: Được ở bán trú, được ăn các món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng với nhiều món như: Đậu sốt, thịt rang, cá kho, bắp cải xào... đã giúp em và các bạn có sức khỏe, tinh thần thoải mái để học tập, rèn luyện. Vào các buổi chiều chúng em còn được các thầy, cô giáo dạy cách trồng, chăm sóc rau, nuôi gà để về áp dụng trong gia đình...
Với mục tiêu giữ vững trường điểm về công tác bán trú của huyện, mái nhà chung của con em các dân tộc trong xã, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Chiềng On đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từng bước phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào năm 2018.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!