Thực hiện Kết luận số 956-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện chủ trương tổ chức nấu ăn tập trung tại các trường phổ thông có học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh, đến nay nhiều trường học có học sinh bán trú của huyện Mai Sơn đã tổ chức nấu ăn tập trung cho các em học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh bán trú, nhất là tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Bữa ăn của học sinh bán trú Trường PTDT bán trú THCS Tà Hộc, xã Tà Hộc (Mai Sơn).
Trong quá trình triển khai thực hiện, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn huyện đã đồng thuận vào cuộc, tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân đóng góp tiền, vật liệu, ngày công lao động xây dựng nhà bếp, làm vườn rau, mua sắm trang thiết bị để tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú. Đồng thời, rà soát, xét duyệt danh sách học sinh bán trú được hưởng chính sách hỗ trợ gạo tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo từng năm học. Huyện còn tổ chức triển khai thí điểm nấu ăn cho 63 học sinh bán trú Trường Mầm non Tà Hộc, mời cán bộ chủ chốt của các xã, trường học về học tập mô hình để nhân diện rộng.
Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ 1 ngày lương trở lên; hội viên, đoàn viên đóng góp 10 nghìn đồng. Qua vận động, đã có 95 cơ quan, đơn vị đóng góp được hơn 882 triệu đồng. Ngoài số kinh phí vận động và Nhà nước cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện còn ủng hộ ngày công lao động, vật liệu, cây giống, con giống, phân bón hỗ trợ cho các trường xây dựng nhà bếp, cải tạo mặt bằng, sửa chữa hệ thống điện, nước, mua sắm trang thiết bị làm vườn rau... Riêng Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội Nông dân huyện vận động hội viên cùng với 11 nhà trường tổ chức làm vườn rau, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản rau... Trong đó, đã hỗ trợ gần 200 ngày công; hơn 10 tấn phân chuồng, giống rau làm 11 vườn rau, rộng 4.000 m2. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện và Hội Cựu chiến binh huyện phát động đoàn viên, hội viên đóng góp hơn 500 ngày công san lấp mặt bằng để xây nhà bếp, nhà ăn. Đồng thời, tham gia làm vườn rau xanh tại các trường có bếp ăn bán trú. Đến nay, toàn huyện đã đưa vào sử dụng 7 bếp ăn tại các trường học ở các xã: Nà Ớt, Phiêng Cằm, Chiềng Nơi, Phiêng Pằn, Tà Hộc với tổng kinh phí hơn 1 tỷ 277 triệu đồng. Dựng 5 bếp tạm cho 4 trường tiểu học: Chiềng Nơi 1, Chiềng Nơi 2, Phiêng Cằm 1 và 2 điểm Trường THCS Tà Hộc, trị giá hơn 46 triệu đồng. Hiện đang xây mới 7 nhà ở bán trú cho học sinh 3 trường: Phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng Nơi, phổ thông dân tộc bán trú THCS Phiêng Cằm và Tiểu học Nà Ớt với diện tích sử dụng 1.290 m2, tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng (từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện và sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân). Bên cạnh đó, 3 trường còn được trang bị nồi hơi, tủ nấu cơm trị giá 210 triệu đồng; trang bị các dụng cụ và cặp lồng cho học sinh 11 trường; máy lọc nước cho 6 trường...
Thực tế cho thấy, việc tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng, học sinh có lực học yếu kém giảm. Đặc biệt, năm học 2014-2015, có 3 học sinh Trường PTDT bán trú THCS Phiêng Cằm đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện. Hơn nữa, việc tổ chức nấu ăn tập trung còn tác động tích cực đến việc rèn luyện nền nếp sinh hoạt tập thể; giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng lao động, sản xuất để sau này áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình.
Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân đóng góp để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức tốt việc nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở những vùng khó khăn.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!