Đảm bảo vệ sinh ATTP tại các bếp ăn bán trú

Năm học 2023-2024, huyện Quỳnh Nhai có 21/34 trường tổ chức nấu ăn bán trú cho tổng số 2.852 học sinh các cấp học. Huyện Quỳnh Nhai luôn quan tâm làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú, bảo đảm sức khỏe cho học sinh học tập.

Ban Giám hiệu Trường mầm non Sơn Ca, xã Mường Giàng kiểm tra việc ghi chép thực phẩm.

Ngay từ đầu năm học, các trường có bếp ăn bán trú đã được đầu tư bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nấu ăn. Việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được chú trọng từ việc lựa chọn nguồn thực phẩm; ghi chép hồ sơ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Tất cả các bếp ăn đều đạt các tiêu chuẩn, đảm bảo theo quy định VSATTP, phòng cháy chữa cháy...

Bà Lương Thị Tám, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thông tin: Phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các bếp ăn bán trú. Trong đó, tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Qua kiểm tra, hầu hết các trường đều chấp hành tốt các quy định về trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân khi chế biến thực phẩm. Bếp ăn bán trú được thiết kế xây dựng theo nguyên tắc một chiều, trang bị đầy đủ bàn sơ chế, tủ bảo quản thực phẩm, bồn rửa tay, nhà ăn thoáng mát, đủ ánh sáng... Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế các xã thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên nhà bếp; tổ chức tập huấn về VSATTP và công tác dinh dưỡng cho 100% cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà bếp của các trường học.

Năm học 2023-2024, Trường mầm non Sơn Ca, xã Mường Giàng có 247 trẻ của 11 nhóm lớp. Cô giáo Nguyễn Thị Thinh, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: Nhà trường tổ chức họp phụ huynh học sinh để lấy ý kiến về chế độ dinh dưỡng của các bé. Lên danh sách thực đơn về mức ăn của học sinh quy định. Công tác giám sát luôn được đảm bảo khách quan, chặt chẽ; nguyên liệu, thực phẩm luôn được lấy từ các cơ sở uy tín trên địa bàn huyện và được ký kết hợp đồng rõ ràng. Nhờ đó, qua các năm học, tỷ lệ trẻ đạt chiều cao và cân nặng luôn trên 98%.

Chị Lò Thị Thanh Huyền, Xóm 4, Xã Mường Giàng, chia sẻ: Gia đình tôi có con đang học tại Trường mầm non Sơn Ca. Cháu luôn được ăn uống đầy đủ và đảm bảo vệ sinh. Tôi rất yên tâm khi cho con theo học tại nhà trường.

Còn tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Quỳnh Nhai hiện đang nấu ăn 3 bữa sáng, trưa, tối cho 422 em học sinh của nhà trường. Căn cứ tiền hỗ trợ theo quy định 1.360.000 đồng/học sinh/tháng, nhà trường tổ chức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng, VSATTP, giúp học sinh có sức khỏe để học tập và rèn luyện. Thầy giáo Nguyễn Duy Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Với đặc thù là trường nội trú, vấn đề VSATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bảo đảm vệ sinh tại tất cả các khâu từ chế biến đến bảo quản, lưu mẫu đúng theo quy định về thực hiện bếp ăn nội trú trong trường học.

Đảm bảo VSATTP bếp ăn tại các đơn vị trường học trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học có bếp ăn bán trú quản lý chặt chẽ chất lượng các bữa ăn bán trú; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra để bảo đảm 100% bếp ăn bán trú thực hiện đúng quy định về VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh yên tâm học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo trên địa bàn.

Bài, ảnh: Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới