Năm học 2021-2022, huyện Vân Hồ có trên 17.600 học sinh ở các cấp học, trong đó có 25/33 trường học tổ chức nấu ăn cho trên 4.300 học sinh bán trú. Cùng với tập trung đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ luôn quan tâm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học, bảo đảm học sinh có sức khỏe tốt để học tập.
Bữa ăn bán trú của học sinh Trường mầm non Tô Múa, huyện Vân Hồ.
Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, cho biết: Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn từ những cơ sở có uy tín và ký cam kết trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho 52 cán bộ quản lý và nhân viên nhà bếp, nhân viên y tế các trường.
Bên cạnh đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, giáo viên và học sinh thường xuyên chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh. Trong năm 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Trung tâm Y tế huyện tổ chức 2 đợt kiểm tra tại các trường tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú. Trong đó, tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh trong quá trình chế biến; việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu thực phẩm. Đồng thời, lấy mẫu thực phẩm tiến hành xét nghiệm nhanh hoặc gửi đi xét nghiệm các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học... Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các trường thực hiện tốt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ vệ sinh nhà ăn, nhà bếp; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và lưu mẫu thức ăn đúng quy định... Bên cạnh đó, với 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ, năm 2021, Phòng đã triển khai cải tạo, sửa chữa 7 bếp ăn cho các trường.
Thăm Trường mầm non Tô Múa khi các nhân viên nhà bếp của trường đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh, quan sát khu vực bếp, các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp... Cô giáo Phan Thị Thanh, Hiệu trưởng thông tin: Nhà trường có 364 học sinh ăn bán trú. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình “một chiều”, đó là khu vực bếp ăn chia thành các khu riêng biệt, gồm khu chứa nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Cùng với đó, trường thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng. Với 12 nghìn đồng/ngày/học sinh, nhà trường bố trí 1 bữa chính và 1 bữa phụ, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh ăn bán trú tại trường.
Thầy giáo Đặng Nhân Tây, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Chiềng Xuân, chia sẻ: Các nhân viên nấu ăn của nhà trường được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định, đảm bảo nấu ăn 3 bữa cho 132 học sinh ăn bán trú. Vào buổi sáng hàng ngày, nhân viên nấu ăn cùng với đại diện phụ huynh học sinh kiểm tra nguồn thực phẩm của đơn vị cung ứng mang đến, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới ký nhận và bàn giao cho nhà bếp.
Nhờ thực hiện tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học nên thời gian qua, tại các trường học tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện Vân Hồ không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, giúp các em học sinh có sức khỏe tốt để học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn và tạo niềm tin với phụ huynh học sinh.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!