Đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh

Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, việc đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú được Trường PTDT bán trú tiểu học & THCS Lóng Sập, huyện Mộc Châu, chú trọng thực hiện, góp phần đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều về trí lực và thể lực.

Bữa ăn bán trú của học sinh điểm Trường PTDT bán trú tiểu học & THCS Lóng Sập, huyện Mộc Châu.

Năm 2012, Trường PTDT bán trú tiểu học & THCS Lóng Sập được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Hiện nay, trường có 2 nhà ăn dành cho học sinh tiểu học và khối THCS; bếp ăn bán trú được xây dựng rộng 200 m2, thiết kế một chiều, chia thành các khu riêng biệt, gồm: Khu sơ chế, chế biến và chia thực phẩm. Trong công tác nấu ăn bán trú, nhà trường luôn thực hiện đầy đủ các bước theo quy định, thực đơn lên theo tuần, tháng công khai trên bảng, với nhiều món ăn không lặp lại, tạo cảm giác ngon miệng cho học sinh.

Thầy giáo Hà Tiến Thành, Phó Hiệu trưởng, cho biết: Hằng ngày, việc tiếp nhận nguồn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc và ghi chép đầy đủ dưới sự giám sát của Ban Giám hiệu; các nhân viên nấu ăn được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ. Từ khi tổ chức nấu ăn bán trú đến nay, nhà trường không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Năm học 2023-2024, Trường PTDT bán trú tiểu học & THCS Lóng Sập có 963 học sinh dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Mường, trong đó có 334 học sinh ăn bán trú tại trường. Cùng với việc bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp ăn, trường ký hợp đồng, kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đồng thời, đưa nội dung về ATTP vào các tiết học, chương trình ngoại khóa, nâng cao nhận thức của giáo viên và học sinh. Nhân viên nấu ăn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định vệ sinh ATTP; đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị như: Khẩu trang, tạp dề, găng tay khi chế biến thực phẩm.

Theo chính sách, mỗi học sinh được hỗ trợ 720.000 đồng và 15 kg gạo/tháng, trường đã tổ chức nấu ăn 3 bữa cho học sinh. Chị Mè Thị Lưu, nhân viên nấu ăn, chia sẻ: Từ 5 rưỡi sáng, chúng tôi chuẩn bị bữa sáng cho học sinh. Thực đơn 3 bữa trong ngày được thay đổi thường xuyên, nhất là 2 bữa chính, với các món thịt gà, thịt lợn, cá, trứng, đậu phụ, rau củ quả... bảo đảm đủ dinh dưỡng và được công khai hàng tuần để phụ huynh theo dõi.

Em Mùa Quyết Thắng, học sinh lớp 7C, điểm trường trung tâm, cho biết: Gia đình em ở bản Pha Đón, cách trường 25 km. Ở trường, em được thầy, cô giáo giảng dạy, chăm sóc tận tình. Em và các bạn còn được ăn những bữa cơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành công dân có ích.

Bên cạnh đó, trường đã phân công 2 giáo viên trực tiếp quản lý học sinh ở bán trú, kiểm tra sĩ số, việc ăn, nghỉ, hướng dẫn các em đi học đúng giờ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ở, giữ gìn an ninh trật tự, tự ôn bài tại phòng... Nhờ làm tốt nấu ăn bán trú, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng tại điểm trường trung tâm đã giảm hẳn, tỷ lệ học sinh đến trường tăng qua các năm, nhiều học sinh đạt học lực khá, giỏi. Riêng năm học 2022-2023, khối THCS có 34% số học sinh khá, giỏi; khối tiểu học có 100% số học sinh hoàn thành chương trình lớp học; 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt.

Việc tổ chức tốt nấu ăn cho học sinh bán trú của Trường PTDT bán trú tiểu học & THCS Lóng Sập, đã góp phần giúp nhiều học sinh người dân tộc thiểu số ở các bản xa của xã có thêm điều kiện được đến lớp, khắc phục tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Bài, ảnh: Thu Thảo
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới