Từ năm 2006, được Nhà nước quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, Trường tiểu học & THCS Chiềng San, huyện Mường La, đã tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh ở xa trường, điều kiện đi lại khó khăn không trở về được trong ngày, góp phần bảo đảm sức khỏe học sinh, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thầy Nguyễn Đình Hiến, Hiệu trưởng, cho biết: Năm học 2022-2023, nhà trường có 884 học sinh, 100% là đồng bào dân tộc Mông, trong đó có 131 học sinh được ăn bán trú. Ngoài ra, các em còn được tạo điều kiện về chỗ ở. Nhờ vậy, các em yên tâm học tập, góp phần duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng học tập.
Đến thăm khu nấu ăn của nhà trường, chúng tôi nhận thấy nhà bếp, nhà ăn rộng rãi, sạch sẽ, có đầy đủ dụng cụ, thiết bị phục vụ nấu ăn, tủ lưu mẫu thức ăn 24 giờ... Hàng ngày, 4 nhân viên phục vụ nấu ăn theo thực đơn, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh. Bên cạnh đó, Nhà trường đã ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín. Đồng thời, phân công nhân viên y tế học đường kiêm kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn. Hàng năm, các nhân viên phục vụ nấu ăn đều được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho học sinh trồng 200 m2 rau xanh cải thiện cho bữa ăn.
Chị Lò Thị Chim, nhân viên nấu ăn của nhà trường, chia sẻ: Từ 5 giờ hàng ngày, chúng tôi chuẩn bị bữa sáng cho các em; thực đơn 3 bữa trong ngày được thay đổi thường xuyên, nhất là 2 bữa chính với các món thịt gà, thịt lợn, cá, trứng, đậu phụ, rau củ quả... bảo đảm đủ dinh dưỡng cho các em. Chúng tôi thường kiểm tra thực phẩm trước khi chế biến. Không gian bếp luôn sạch sẽ; nhân viên đeo găng tay, tạp dề khi chế biến thực phẩm; các dụng cụ dao, thớt, bàn ghế, khay cơm bảo đảm sạch sẽ.
Em Hàng Thị Gạo Mông, lớp 3A1 cho biết: Nhà em ở bản Kéo Ớt, cách trường 9 km. Từ năm học lớp 1 em được ở bán trú. Chúng em được ăn uống đầy đủ, thức ăn hợp khẩu vị, lại có nhiều bạn bè giúp đỡ nhau trong học tập. Các buổi tối được các cô giáo phụ đạo học thêm. Cuối tuần bố mẹ mới đón về nhà.
Bên cạnh tổ chức ăn, Nhà trường còn phân công 2 giáo viên trực tiếp quản lý học sinh ở bán trú, kiểm tra sĩ số, việc ăn, nghỉ, hướng dẫn các em đi học đúng giờ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ở, giữ gìn an ninh trật tự, tự ôn bài tại phòng... Nhờ vậy đã góp phần nâng cao chất lượng dạy, học của nhà trường. Năm học 2021-2022, tỷ lệ học sinh khá trở lên đạt 40%; 100% học sinh THCS hoàn thành chương trình học.
Anh Giàng A Sính, bản Kéo Ớt, xã Chiềng San, phấn khởi: Gia đình tôi có 2 cháu đang học tại Trường tiểu học & THCS . Vì nhà cách xa trường 9 km, vào mùa mưa đi bộ mất nhiều thời gian, nên từ khi các cháu học lớp 1 gia đình tôi đã cho vào ở bán trú. Chúng tôi rất tin tưởng và yên tâm khi các cháu ở bán trú.
Thực tế cho thấy, việc duy trì bếp ăn bán trú cho các em học sinh vùng khó khăn tại Trường tiểu học & THCS Chiềng San đã góp phần duy trì sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!