Bảo đảm an toàn thực phẩm các bếp ăn bán trú

Cùng với tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thuận Châu luôn quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú, bảo đảm học sinh có sức khỏe tốt để học tập.

Các suất ăn được nhân viên nhà bếp Trường tiểu học Co Mạ 1 đóng vào khay có nắp đậy đảm bảo VSATTP.

Năm học này, Trường tiểu học Co Mạ 1 có 468 học sinh ăn bán trú tại trường. Thực đơn được xây dựng hàng ngày, khẩu phần ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nhà trường đã thành lập Ban giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, với 5 thành viên, trong đó có đại diện cha mẹ học sinh, giám sát chất lượng thực phẩm và việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) các bữa ăn. Ông Bạc Cầm Cảm, thành viên Ban giám sát, cho biết: Tôi thường có mặt tại trường vào 6 giờ 30 phút hàng ngày khi nhà bếp thực hiện giao nhận thực phẩm tươi sống để kiểm tra chất lượng, cũng như giám sát các khâu chế biến thực phẩm. Tôi nhận thấy chất lượng bữa ăn của trẻ luôn được đảm bảo.

Tại Trường THCS Mường Khiêng, khu vườn có diện tích hơn 300 m² bảo đảm nhu cầu rau xanh cho gần 284 học sinh ăn bán trú. Thầy giáo Bạc Cầm Ly, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Ngoài chủ động nguồn rau xanh phục vụ bữa ăn hằng ngày của học sinh, nhà trường đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các cơ sở có uy tín; thực hiện nghiêm quy trình bếp ăn một chiều và công tác lưu mẫu thức ăn hàng ngày, đề phòng ngộ độc thực phẩm.

Năm học 2022-2023, huyện Thuận Châu có 11 trường mầm non, 10 trường tiểu học, 9 trường trung học cơ sở và 5 trường tiểu học - THCS tổ chức nấu ăn cho trên 9.600 học sinh bán trú. Ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường thực hiện ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm từ các tổ chức, cá nhân có uy tín. Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng, cô nuôi trong các nhà trường.          

Ông Nguyễn Đức Tôn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu, cho biết: Đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể. Trong đó, tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP; điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh trong quá trình chế biến; việc thực hiện các quy định về ATVSTP, nguồn nguyên liệu thực phẩm; việc ghi chép hồ sơ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Từ đầu năm học đến nay, đoàn liên ngành đã kiểm tra tại 3 bếp ăn tập thể trường học, gồm 2 trường tiểu học và 1 trường mầm non. Qua kiểm tra, hầu hết các trường đều chấp hành tốt các quy định về trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân khi chế biến thực phẩm. Bếp ăn bán trú được thiết kế xây dựng theo nguyên tắc một chiều, trang bị đầy đủ bàn sơ chế, tủ bảo quản thực phẩm, thùng rác có nắp đậy; bồn rửa tay, hệ thống cống rãnh kín, thoát nước tốt, không bị ứ đọng, bảo đảm vệ sinh. Nhà ăn thoáng, mát, đủ ánh sáng, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại...

Với mục tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường kiểm soát đầu vào, đảm bảo các thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đẩy mạnh kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm, đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ, giúp các em có sức khỏe tốt để học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Lò Thái
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới