Sơn La là một tỉnh vùng Tây Bắc, có diện tích tự nhiên 14.174 Km², trong đó có trên 367.000 ha đất nông nghiệp. Có 2 cao nguyên rộng lớn là cao nguyên Mộc Châu và cao nguyên Nà Sản; khí hậu nhiệt đới, cận ôn đới độ ẩm cao, đất mùn đen và phong hóa từ đá vôi, tầng đất dầy thuận lợi cho canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

5 năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách về chuyển đổi cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 80.500 ha đất trồng cây ăn quả, sản lượng đạt 343.780 tấn quả các loại. Vùng cây ăn quả được trồng tập trung chuyên canh, gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ. Quy trình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất hữu cơ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái.

Sản phẩm nông sản của Sơn La đảm bảo an toàn, chất lượng thơm, ngon khác biệt, thu hoạch trái vụ với sản phẩm cùng loại sản xuất ở nơi khác, có lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường. Hiện nay có 21 sản phẩm nông sản đã được bảo hộ Sở hữu trí tuệ, phát triển thương hiệu, gồm: Nhãn, chanh leo, cam, xoài, na, bơ, chuối, mận hậu, rau Mộc Châu, chè, cà phê Arabica, mật ong, cá sông Đà…

Hiện có 20 sản phẩm chủ lực được cung cấp bán tại các siêu thị Lootte, EAon, BigC, HaproMart, VinMart và các chợ đầu mối tại Thành Phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An… Đã xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, UAE, Australia, Pháp, Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Đức, Trung Quốc…

Sản lượng quả xoài tươi năm 2021 ước đạt 56.370 tấn, với diện tích trồng 15.180 ha. Vùng trồng tập trung tại các huyện Yên Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã. Thời vụ thu hoạch: từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Các giống xoài chính gồm: xoài tròn (giống bản địa), xoài lai ghép (GL4, GL3), xoài Thái Lan. Thị trường tiêu thụ: trong nước và đã xuất khẩu sang thị trường Australia, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Dubai (UAE),…

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm