Sơn La có hệ thống núi non trùng điệp, bao quanh các thung lũng, cao nguyên. Cà phê Arabica Sơn La được trồng trên các sườn dốc dưới chân dãy núi thấp hoặc trên các triền đồi, với độ cao từ 900m đến 1.200m so với mực nước biển. Chính điều này tạo lên hương vị cà phê Arabica đặc trưng của hoa quả, thảo mộc, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, cùng vị ngọt hậu kéo dài êm ái. Cà phê sau khi pha chế có màu nâu cánh gián, trong trẻo, đẹp mắt. Ai đã thưởng thức một lần sẽ khó quên.
Năm 2017, Arabica Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Cà phê Sơn La” cho các loại sản phẩm: Cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột. Đó cũng chính là tấm "hộ chiếu" để cà phê Sơn La chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Năm 2022, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu trên 28.800 tấn cà phê nhân sang thị trường các nước khó tính như: EU, Bắc Mỹ, Hoa Kỳ, các nước Trung Đông, giá trị 82,3 triệu USD.
Nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cà phê Arabica; tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu cà phê; góp phần phát triển vùng trồng cà phê Arabica chất lượng cao, bền vững, nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế cà phê Arabica Sơn La tại thị trường trong và ngoài nước..., tháng 10/2023, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023, với chủ đề "Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc".
Nâng cao giá trị cà phê Sơn La, tỉnh Sơn La đã xây dựng ban hành nhiều chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng, kinh nghiệm đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cà phê. Đến nay, trên địa bàn đã có 9 cơ sở sơ chế, chế biến cà phê, trong đó có 6 cơ sở chế biến theo quy mô công nghiệp, gồm: Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La, Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tiến – Chi nhánh Sơn La; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cát Quế, Công ty cổ phần cà phê Sơn La; HTX Cà phê Bích Thao Sơn La.
Các đơn vị đã và đang nỗ lực, đẩy mạnh đầu tư dây chuyền chế biến công nghệ hiện đại, đa dạng sản phẩm đáp ứng thị hiếu khách hàng, với những dòng sản phẩm đặc sản, chất lượng cao như: Cà phê honey – mật ong, cà phê bột nguyên chất, cà phê hạt giang, cà phê hòa tan sấy thăng hoa, trà Cascara... Ngoài cung cấp cho thị trường nội địa, còn xuất khẩu và luôn trong tình trạng cung thiếu cầu.
Cà phê Sơn La luôn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành hàng cà phê Việt Nam. Tỉnh Sơn La đang tiếp tục xây dựng các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cà phê ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong sản xuất, quy trình thâm canh, ứng dụng công nghệ cao; sản xuất cà phê có Chứng nhận bền vững; đầu tư chế biến sâu, nâng cao chất lượng, gắn kết với nhu cầu đa dạng của thị trường.
Với ưu thế vượt trội đã được khẳng định trên thị trường cả trong và ngoài nước, hương vị quyến rũ, thanh tao của Arabica Sơn La sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần nâng cao giá trị “Cà phê Sơn La” và hiện thực hóa về sự phát triển bền vững ngành hàng cà phê của cả nước.
Thực hiện: Nhóm Phóng viên
Thiết kế: Trung Hiếu
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!