Tiên Sơn thành công từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất rau an toàn, bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX nông nghiệp Tiên Sơn (xã Mường Bon, Mai Sơn) đã và đang đưa ra thị trường nhiều sản phẩm rau, quả an toàn, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương...

 

Vườn rau xanh, sạch của HTX Tiên Sơn.

Đưa chúng tôi thăm khu trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Phạm Thanh Thưởng, Giám đốc HTX chia sẻ: Trước năm 2015, việc trồng các loại rau củ quả của bà con nông dân chỉ theo phương pháp truyền thống, các công đoạn đều làm thủ công, thường xuyên sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật... do vậy, sản phẩm khó tiêu thụ trên thị trường. Sau khi nghiên cứu kỹ và xác định phải tận dụng lợi thế nguồn nước ở hồ Tiền Phong, hệ thống giếng khoan, lại thêm chất đất, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp trồng rau củ quả, chúng tôi quyết định thành lập HTX gồm 56 thành viên, trong đó có 30 thành viên là các hộ dân TĐC thủy điện Sơn La từ xã Pá Ma Pha Khinh của Quỳnh Nhai. HTX đã tiến hành thực hiện tái cơ cấu các loại cây trồng giúp tăng năng suất, sản lượng và tăng thu nhập cho các thành viên...

Qua trao đổi, chúng tôi biết thêm, khi chuyển sang sản xuất theo quy trình VietGAP, HTX đối mặt với không ít khó khăn vì quy trình sản xuất đòi hỏi khá nghiêm ngặt, với nhiều tiêu chí, trong khi lao động chủ yếu là nông dân địa phương chỉ quen lối canh tác cũ; thêm nữa, chi phí đầu vào cho sản xuất cũng cao hơn nên buộc phải nâng giá bán, khách hàng lại chưa quen thua thiệt và khó cạnh tranh với các loại rau thông thường ở chợ truyền thống thường có giá rẻ hơn...

Kiên trì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX chỉ sử dụng các loại giống có nguồn gốc rõ ràng; từ khi xuống giống cho đến kỳ thu hoạch đều có sổ ghi chép nhật ký rõ ràng; áp dụng đúng 10 bước trong quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP; tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục để bón cho cây; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại IPM; sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo thời gian cách ly đến khi sử dụng. Đặc biệt, mỗi đợt thu hoạch, sản phẩm sẽ được lấy mẫu kiểm định, phân tích, đảm bảo không còn tồn đọng những dư chất có thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến môi trường... 

Bây giờ, HTX Tiên Sơn đã có 12,7 ha diện tích trồng rau củ quả theo quy trình VietGAP. Năm 2018, HTX và các thành viên đã bán ra thị trường được 947 tấn rau củ quả, doanh thu 4 tỷ 735 triệu đồng. Sản phẩm rau củ quả của HTX đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và được khách hàng chấp nhận, tiêu thụ tại một số trường học trên địa bàn huyện và các siêu thị tại Hà Nội. Bên cạnh đó, HTX khuyến khích các thành viên phát triển trồng cây ăn quả và cây có múi (tổng diện tích hiện đã đạt 36 ha); chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, kinh doanh các loại cây ăn quả, thuốc thú y, thức ăn gia súc. Riêng thu nhập từ cây ăn quả, chăn nuôi... năm 2018, HTX đạt hơn 11 tỷ 500 triệu đồng.

Với những hoạt động hiệu quả, HTX đã nhiều lần vinh dự được báo cáo tại các hội nghị điển hình tiên tiến, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Hiện HTX đang tiếp tục thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, chăn nuôi gia súc, gia cầm sinh học, nâng cao chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung phát triển kinh doanh theo hướng liên kết, hỗ trợ người dân địa phương trong quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả cho HTX và người dân địa phương.

Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới