1. Trồng trọt: Chăm sóc vườn ươm hom chè giống; chăm sóc chè mới gieo hạt, bảo vệ vườn ươm; cắt bỏ, tiêu hủy những cành bị bệnh dán cao cành chè. Thu hoạch mía; chuẩn bị đất trồng mía. Chăm sóc dâu mới trồng, chuẩn bị nhà nuôi tằm. Cưa đốn vườn cà phê đã già cỗi hoặc các cây, cành cà phê bị sâu đục thân gây hại không còn khả năng phục hồi, thu gom toàn bộ thân, cành cà phê bị hại đem đốt để trừ nhộng sâu đục thân.
Cán bộ Trạm Khuyến nông Sông Mã hướng dẫn nhân dân cách ủ chua thức ăn dự trữ cho gia súc. Ảnh: Nhật Mai
Chăm sóc vườn cà phê giống. Gieo mạ, cấy trà xuân chính vụ vào những ngày ấm trên 150C và gieo mạ dược ở vùng nóng đối với trà xuân muộn vào những ngày nắng ấm cuối tháng 2. Chú trọng phòng, chống rét cho mạ, lúa mới cấy và vườn ươm giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm, cây cao su. Trồng xong khoai tây vụ xuân trên ruộng 1 vụ. Thu hoạch rau, đậu vụ đông. Trồng rau muống, hành hoa, bí xanh, dưa hấu, bí đỏ, rau lang, rau dền, mồng tơi, đậu đũa, đậu cô ve, bầu canh, rau ngót... Phòng trừ sâu bệnh hại rau, sinh vật hại lúa xuân sớm. Phát dọn nương rẫy, chuẩn bị đất trồng cây trên nương.
2. Chăn nuôi: Tiếp tục phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm. Trong những ngày rét đậm, rét hại có sương muối, không thả trâu bò hoặc cho đi muộn, về sớm. Che chắn chuồng trại, sưởi ấm để chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Bảo quản, sử dụng hợp lý thức ăn dự trữ, bổ sung thức ăn tinh cho trâu, bò. Theo dõi phát hiện bò cái động dục để phối giống kịp thời. Chăm sóc, quản lý vườn cỏ giống để phục vụ phát triển đồng cỏ chăn nuôi trâu, bò. Tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm mới nhập đàn, mới sinh chưa được tiêm phòng trong vụ chính. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, dập tắt các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra ở gia súc, gia cầm xảy ra trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chăm sóc nuôi dưỡng, chống rét cho đàn ong, chuẩn bị vật tư, ong giống làm chúa; phòng bệnh thối ấu trùng.
3. Thủy sản: Kiểm tra cá giống lưu, đưa cá giống lưu ra nuôi thương phẩm. Lựa chọn, kiểm tra độ thành thục của cá trắm cỏ, chép để chuẩn bị cho đẻ đầu vụ. Chuẩn bị ao nuôi cá thương phẩm, thủy đặc sản. Chăm sóc cá lồng. Đưa cá rô phi bố mẹ vào nuôi vỗ.
* Lưu ý: Trước khi đưa giống cá lưu ra nuôi thương phẩm, cần lựa chọn giống cá đảm bảo chất lượng và thực hiện đúng quy trình phòng trị bệnh.
4. Lâm nghiệp: Chăm sóc các loại cây giống trong vườn ươm, tiến hành đảo bầu, xén rễ, hãm cây giống trước khi trồng đối với các loài tre, trúc, bạch đàn, keo các loại. Thu hạt tếch. Điều tra, phát hiện phòng trừ sâu róm thông. Phòng chống cháy rừng: Tuần tra bảo vệ, làm băng cản lửa. Tăng cường quản lý và tổ chức khai thác chính, tận thu, tận dụng lâm sản đối với các chủ rừng; Tổ chức thiết kế rừng trồng mới, khoanh nuôi tái sinh rừng và lập dự toán bảo vệ rừng tự nhiên hiện còn.
5. Thủy lợi: Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và cấp nước sinh hoạt: Chỉ đạo thực hiện phương án chống hạn cho cây trồng vụ xuân. Tiếp tục sửa chữa, nạo vét kênh mương và các công trình, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cấp nước phục vụ sản xuất, nước sinh hoạt và các ngành kinh tế khác.
Vân Anh (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!